Image default
Tin tức

Chống thấm bể phốt hiệu quả với các cách sau

Chống thấm cho bể phốt là việc làm cần thiết đối với mỗi gia đình nhưng không hề đơn giản chút nào. Vậy làm thế nào để quá trình chống thấm bể phốt đảm bảo hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp chống thấm bể phốt dưới đây.

1. Vì sao bể phốt hay bị thấm nước?

Nơi chứa nước thải sinh hoạt hàng ngày của gia đình được gọi là bể phốt. Việc rất quan trọng để đảm bảo không làm ảnh hưởng ra bên ngoài chính là phải xây kín, thi công chống thấm. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bể phốt có thể bị thấm nước gây ra những hệ lụy phía sau bởi những nguyên nhân khác nhau.

– Do kết cấu bị phá vỡ dẫn đến bị nứt. Trường hợp này xảy ra do những chất thải trong bể phốt gây hư hại cho bề mặt và kết cấu, thường xuất hiện vào mùa mưa.

– Có thể do gia chủ tiết kiệm chi phí, cũng có thể do nhà thầu kém uy tín, ăn bớt chi phí và lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng thích hàng rẻ nên ngay từ đầu, vật liệu xây dựng bể phốt đã không đảm bảo chất lượng. ..

– Không tạo được sự vững chắc trong kết cấu khi thi công nên xuất hiện những khe hở của bể nước. 

2. Những khó khăn khi chống thấm bể phốt

Chống thấm cho bể phốt sẽ khó khăn hơn nhiều so với việc chống thấm nhà vệ sinh, sàn mái hay sân thượng… Những khó khăn cơ bản có thể kể tới như sau:

– Vì đa phần được xây dựng dưới lòng đất nên chống thấm ở bể phốt khó sửa chữa.

– Do chứa chất thải sinh hoạt nên chống thấm rất khó khăn, mất vệ sinh.

– Cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ hút bể phốt bởi khó khăn khi rút hết nước bể phốt.

>> Bài viết nổi bật: 

3. Các phương pháp chống thấm bể phốt đang được sử dụng nhiều nhất

3.1 Chống thấm cho bể phốt bằng Sika

Sika là giải pháp có thể áp dụng đầu tiên. Do đảm bảo được độ bền, tính lâu dài nên phương pháp này khá hiệu quả. Ưu điểm của loại vật liệu này là đảm bảo tính an toàn với người sử dụng, bên cạnh đó cũng khá dễ thi công. Bên cạnh đó cũng tiết kiệm thời gian, chi phí phù hợp. Loại Sika  được sử dụng nhiều nhất bởi có màu tương đồng như màu của bê tông và không bị ăn mòn.

Phương pháp chống thấm bể phốt bằng Sika sẽ được thực hiện như sau:

– Kiểm tra bề mặt chống thấm: Xử lý sạch bề mặt của bể phốt và đảm bảo cho bề mặt phải được bằng phẳng là việc làm đầu tiên. Cần tiến hành sửa chữa nếu gặp trường hợp có khe nứt. 

– Tiến hành chống thấm: Quá trình thi công chống thấm sẽ được diễn ra như sau:

+ Với dung dịch Sika là 1 lít và loại dạng bột là 4kg, tiến hành trộn Sika top Seal 107 với tỉ lệ 1:4.

Định mức cho mỗi lớp sẽ là 1.5kg/lớp/m2. Theo kích thước của bể phốt, có thể tính nhân lên.

+ Tiến hành quét hỗn hợp này lên bề mặt bê tông bằng cách dùng chổi hoặc con lăn sơn. Cần làm ẩm bề mặt của bể phốt khi quét lớp đầu tiên. Quét lớp thứ 2 cách lớp thứ nhất ít nhất từ 4 – 8 tiếng.

Chú ý: Hãy test lại xem tình trạng rò rỉ bề mặt có còn hay không rồi mới quét lên thêm lớp thứ 3 để đảm bảo hiệu quả.

3.2 Chống thấm bể phốt bằng Maxka

Sử dụng Maxka là cách thứ 2 để tiếp tục chống thấm cho bể phốt. Ưu điểm của Maxka là khả năng ngăn cho nước không thấm qua đó bằng cách tạo màng liên kết. 

Quy trình chống thấm bằng Maxka sẽ thực hiện một cách cơ bản như sau:

– Chuẩn bị bề mặt: Tương tự như phương pháp chống thấm bể phốt như với Sika top Seal 107, bạn cũng phải chuẩn bị bề mặt cẩn thận. Xử lý hoàn toàn trường hợp bề mặt sạch sẽ, bằng phẳng, không bị lồi, lõm, không còn vết nứt.

– Trên nền móng bê tông của bể nước, láng màng phủ lót. Điều này giúp phủ vữa chống thấm Maxka lên bề mặt bể phốt 2 lớp. Chú ý mỗi lớp màng phủ sẽ dày khoảng 2mm và phủ lên khi bề mặt đã được làm ẩm.

– Tiền hành tạo màng chống thấm sau khi thi công xong bước trên. Để tránh thấm ngược từ nền đất trở lại bể phốt và từ bể phốt ra ngoài, bước này giúp ngăn cản nước. Tiếp tục tạo lớp màng thứ 2 sau khi lớp màng phủ thứ nhất khô.

Chú ý: Để tránh giẫm vào lớp màng vừa phủ, nên thi công theo kiểu giật lùi. Nên chọn loại vữa Maxka loãng chuyên dụng nếu là mạch tường. Ngoài ra sử dụng băng trương nở Maxka quấn quanh ống với ống trong bể phốt, đảm bảo độ khớp giữa các mí thật khít. Dùng bay để trám hỗn hợp lên phần xung quanh ống và miết chặt cho mịn và cuối cùng trên bề mặt dày 2mm, phủ lên 2 lớp nữa.

3.3 Chống thấm bể phốt bằng keo Epoxy

Để chống thấm cho các công trình, keo Epoxy là loại keo khá chuyên dụng bởi bạn có thể dùng cho sàn nhà, tường, sân thượng, nhà vệ sinh, hay các bể nước ngầm nói chung. Có thể dùng để chống thấm cho cả bể nước ăn bởi keo Epoxy rất an toàn. Với độ bền cao, keo Epoxy có thể áp dụng để chống thấm cho bể phốt hiệu quả. Cụ thể quy trình như sau:
– Xử lý bề mặt: Dù là phương pháp nào cũng đảm bảo xử lý bề mặt bể phốt sạch sẽ, hiệu quả. Tiến hành làm vệ sinh, hút hết bể phốt và xử lý cho bể khô lại.

– Tiến hành xử lý: Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tiến hành trộn keo Epoxy. Có thể tìm các vết nứt và trám keo lên trong trường hợp keo đã khô. Cuối cùng tiến hành quét toàn bộ keo lên bề mặt bể phốt.

Chúng ta cần có phương pháp và chuyên môn chống thấm cho bể phốt bởi đât là một công việc khó khăn. Vậy nên xử lý ngay nếu phát hiện bể phốt bị rò rỉ tránh ảnh hưởng tới nguồn nước, nguồn đất, tệ hơn là sức khỏe. Nếu muốn được tư vấn thêm về dịch vụ chống thấm uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc một cách nhanh chóng.

>> Xem thêm: Những thông tin về sơn ngoại thất chống thấm bạn cần quan tâm

Related posts

Tìm hiểu về loa JBL PRX 735 có tốt không?

Trịnh An Nhiên

Hóa đơn không chịu thuế GTGT có phải thực hiện kê khai không?

Trịnh An Nhiên

Tìm hiểu kỹ thuật in ấn chất lượng cao

Trịnh An Nhiên

Leave a Comment