Image default
Tin tức

Những hành vi sử dụng hóa đơn của người mua sẽ bị xử phạt

Không chỉ các doanh nghiệp xuất hóa đơn (bên bán) mà ngay cả bên mua nếu như không sử dụng hóa đơn theo đúng quy định thì sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật hiện hành. Đối với hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp bên mua nếu như không đáp ứng đủ các điều kiện để nhận hóa đơn điện tử thì có thể yêu cầu hóa đơn chuyển đổi của hóa đơn điện tử để thực hiện việc lưu trữ theo đúng quy định. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về quy định các hành vi sử dụng hóa đơn điện tử của người mua sẽ bị xử phạt trong bài viết dưới đây.

Đối với hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho người mua) để hạch toán kế toán, kê khai thuế và thanh toán vốn ngân sách, trừ trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn do thiên tai, hỏa hoạn thì sẽ bị xử phạt phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý:

– Trường hợp người mua tìm lại được hóa đơn đã mất và báo cáo lại với cơ quan thuế trước khi cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt thì người mua không bị phạt tiền.

– Trường hợp trong cùng một thời điểm, tổ chức, cá nhân thông báo mất nhiều số hóa đơn cho cơ quan thuế nhưng cơ quan thuế đủ căn cứ xác định tổ chức, cá nhân gộp nhiều lần mất hóa đơn để báo cáo cơ quan thuế thì xử phạt theo từng lần mất hóa đơn.

– Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) có liên quan đến bên thứ ba, bên thứ ba do người mua thuê thì xử phạt người mua theo quy định tại khoản này.

– Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho người mua) trong thời gian lưu trữ thì xử phạt theo pháp luật về kế toán.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này) hoặc hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (trừ hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư này).

Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn và các trường hợp cụ thể xác định là sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Như vậy có thể thấy, không chỉ với bên bán hàng, mà ngay cả bên mua hàng việc sử dụng hóa đơn cũng cần phải đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Tránh các sai phạm không đáng có, dẫn đến bị xử lý vi phạm hành chính, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm việc của cả hai bên. 

Cách đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu

Hưởng tiền thai sản có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Vậy làm thế nào để có thể khắc phục được tình trạng vô tình sử dụng phải hóa đơn giả, hóa đơn bất hợp pháp? Khi doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thì các vấn đề về hóa đơn giả sẽ được khắc phục, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu được tính hợp pháp mà hóa đơn mình nhận được. Chính vì vậy, đây cũng là một trong những lý do khiến các doanh nghiệp triển khai thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử nhanh chóng, trước thời hạn bắt buộc phải sử dụng theo quy định.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến những chia sẻ hữu ích cho quý doanh nghiệp, quý bạn đọc những nội dung quan trọng về việc sử dụng hóa đơn, các hình phạt đối với việc sử dụng hóa đơn không đúng quy định pháp luật của bên mua. 

Related posts

Độ tuổi thi bằng lái xe ô tô bao nhiêu và nên học bằng lái ô tô loại nào?

Trịnh An Nhiên

Bộ định tuyến ACX5448 của Juniper Networks : Giới thiệu mô tả đặc điểm

Trịnh An Nhiên

Một số mẫu miếng lót chuột cao cấp trên thị trường hiện nay

Trịnh An Nhiên

Leave a Comment