Image default
Tin tức

Nội dung di chúc không làm ảnh hưởng đến người thừa kế

Nếu như nhiều người cho rằng mọi nội dung được nêu trong di chúc của người đã mất đều ảnh hưởng đến việc phân chia tài sản là chưa đúng. Bởi nội  dung di chúc không làm ảnh hưởng đến những người thừa kế như cha, mẹ và con ruột.

Nội dung di chúc không làm ảnh hưởng đến người thừa kế

Với những người lập di chúc họ hoàn toàn có quyền lựa chọn ai là người sẽ được thừa kế tài sản của mình. Đối tượng được thừa kế lúc này là một cá nhân hay một thành viên trong gia đình của người lập di chúc hay cơ quan đơn vị nào đó.

Pháp luật thừa nhận và tôn trọng những nội dung trong đó có người thừa kế mà người lập di chúc lựa chọn.

Mặt khác, người lập di chúc cũng cần tôn trọng và thực hiện trách nhiệm của mình với một số thành viên khác liên quan theo nội dung mà pháp luật quy định. Theo quy định của pháp luật thì những người không bị chi phối bởi những nội dung mà người lập di chúc đề cập tới như:

 • Những người làm cha và mẹ  của những người lập di chúc như: Cha và mẹ ruột hoặc cha và mẹ nuôi. Tuy nhiên, những người được thừa nhận là cha và mẹ nuôi của người lập di chúc là phải thực hiện các nghĩa vụ và trách nhiệm của cha và mẹ nuôi theo các nội dung mà pháp luật quy định.
 • Các đối tượng là vợ, chồng hợp pháp của người lập di chúc được quyền thừa kế tài sản.
 • Các trường hợp là con cái trong độ tuổi chưa có khả năng lao động cũng như chưa đủ hiểu biết để tự chăm sóc bản thân. Các đối tượng con chưa đủ thành niên bao gồm con ruột, con nuôi cũng như con ngoài giá thú là những trường hợp được quyền thừa kế.

Trong những trường hợp này, pháp luật đã nêu cụ thể rằng những đối tượng con cái chưa đủ vị thành niên được tính kể từ khi bắt đầu lập di chúc và mở thừa kế để phân chia tài săn.

Những trường hợp như con cái bị mắc các bệnh về tâm thần không đủ khả năng nhận thức cũng như kiểm soát hành vi của mình hoặc những trường hợp mắc các bệnh nặng không thể tự lao động và chăm sóc bản thân.

Điều kiện để được hưởng thừa kế

Nội dung di chúc không làm ảnh hưởng đến người thừa kế

Để được hưởng thừa kế cho những người thuộc đối tượng mà pháp luật quy định được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung thừa kế phải tuân thủ những điều kiện sau:

 • Đồng ý với việc thừa kế tài sản theo Luật Dân sự 2015 quy định.
 • Người được hưởng thừa kế còn sống khi di chúc được mở

Người được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của người lập di chúc thì yêu cầu là không có mặt trong các nội dung mà người lập di chúc đã nêu.

Tham khảo đầy đủ các điều kiện được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc tại: https://luatduonggia.vn/luat-su-tu-van-phap-luat-thua-ke-truc-tuyen-mien-phi/.

Các bước chia thừa kế được thực hiện như thế nào?

Với những trường hợp thuộc đối tượng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc thì tiến hành chia thừa kế theo những bước mà Điều 644 Luật Dân sự đã chỉ định:

 • Cần xác định thời điểm lập di chúc cũng như thời gian thực hiện di chúc có hiệu lực. Việc này được thực hiện dựa trên kiểm tra những người được di chúc nêu tên và những người không phụ thuộc vào nội dung mà người lập di chúc để lại.
 • Phần tài sản mà người lập di chúc dùng để phân chia không liên quan đến phấn tài sản mà những người không được đề cập trong di chúc để lại.
 • Giá trị một suất tài sản mà người thừa kế được hưởng là 2/3 giá trị tài sản.
 • Những người thuộc diện không phụ thuộc vào những nội dung thừa kế không chấp nhận thừa kế sẽ được thừa kế lại 2/3 suất thừa kế theo pháp luật.

Chính vì những điều mà pháp luật quy định trên đây mà trong nhiều trường hợp chúng ta vẫn thấy một số người không xuất hiện trong các nội dung của di chúc nhưng họ vẫn có quyền được hưởng một phần thừa kế của người lập di chúc để lại và được luật pháp bảo vệ.

Nội dung di chúc không làm ảnh hưởng đến người thừa kế

Thông tin liên hệ tư vấn:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

 • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
 • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
 • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
 • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

>> Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào để tự học toeic tại nhà hiệu quả?

Những kỹ năng giao tiếp cơ bản học sinh THPT cần có

Related posts

Kỹ thuật nuôi gà sao thả vườn nhanh lớn, sạch bệnh

Trịnh An Nhiên

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm – Cơ hội mới cho người lao động

Trịnh An Nhiên

Bật mí Cách xử lý rơm rạ bằng trichoderma chi tiết nhất

Trịnh An Nhiên

Leave a Comment