Image default
Tin tức

Hướng dẫn cách chăm sóc bò mới sinh đúng kỹ thuật

Bò mới sinh sẽ bị mất sức, dễ bị bệnh, vậy nên bà con cần chăm sóc đúng cách để bò lấy lại năng lượng, nuôi con thuận lợi hơn. Nếu chưa biết cách chăm sóc bò mới sinh như thế nào cho đúng kỹ thuật thì bà con có thể tham khảo bài viết chia sẻ sau đây của chúng tôi.

1. Vệ sinh chuồng trại

Công việc đầu tiên và cũng quan trọng nhất mà bà con không được lơ là đó là vệ sinh trong và ngoài chuồng trại, đảm bảo những dụng cụ ăn uống của bò mẹ và bê được chà rửa sạch sẽ.  Vốn dĩ sau sinh bò mẹ có sức đề kháng kém. Nếu chuồng trại bị ẩm ướt, dơ bẩn thì rất dễ mắc bệnh. Vậy nên, người chăn nuôi cần lưu ý nhiều hơn đến vấn đề này, hạn chế những điểm bất lợi ấy tối đa.

Luôn giữ cho chuồng trại được thông thoáng, sạch sẽ, đảm bảo mùa đông ấm áp và mùa hè mát mẻ. Bên cạnh đó, người nuôi phải dọn dẹp phân trong chuồng đầy đủ, che chắn gió và mưa để không bị dột. Đối với máy thái cỏ bò cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến thức ăn.

2. Phòng bệnh cho bò mới đẻ

Những năm gần đây tình hình dịch bệnh ở bò diễn biến phức tạp, đặc biệt là bò sau sinh, vì thế mà gây ra không ít thiệt hại cho người ngăn nuôi. Để hạn chế rủi ro cũng như tăng cường sức khỏe cho bò bà con cần tiêm vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm như tả, tụ huyết trùng, lở mồm long móng,… theo quy định của ngành thú ý.

Thường xuyên quan sát bò mẹ và bò con mới sinh để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị đúng cách. Nếu tai, mắt bò linh hoạt, mũi ướt, da bóng và ăn nhiều nghĩa là bò khỏe mạnh. Còn nếu thấy bò chán ăn, ăn ít hoặc bỏ ăn, giảm nhai lại nghĩa là bò bị bệnh và cần điều trị càng sớm càng tốt.

3. Chế độ ăn uống cho bò mới đẻ

Mới sinh xong bò đẻ cần được quan tâm đặc biệt đến chế độ ăn uống. Theo đó, bà con cần cho bò ăn ngay sau sinh loại thức ăn khoái khẩu và nhiều dinh dưỡng để cho chúng mau lấy lại sức.

  • Từ 15 đến 20 ngày đầu tiên bò sinh cần được ăn 1 đến 1.5kg thức ăn tinh mỗi ngày kèm với 25 đến 30gr muối ăn và 30 đến 40gr bột xương. Luôn cung cấp đầy đủ cỏ non trong chuồng, đặc biệt là cỏ voi xanh Đài Loan, cỏ sả hay những loại cỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao.
  • Những ngày tiếp theo cần cung cấp cho bò mẹ khoảng 30kg cỏ tươi, 2 đến 3 kg rơm ủ và 1 đến 2kg cám hay thức ăn hỗn hợp mỗi ngày để bò mẹ phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Bò cần nhốt trong chuồng riêng từ 7 đến 10 ngày, không thể thả bò nhập bầy sớm.
  • Sau sinh bò uống nước cám pha sữa sẽ nhanh lấy lại sức. Vậy nên bà con nên mua nguyên thùng sữa, tránh mua loại bán rời vì có thể nó bị lẫn với bột đậu nành sống hoặc rang chưa kỹ sẽ gây hại đến sức khỏe của bò mẹ.
  • Bò mẹ sau khi sinh xong cũng cần được rửa bộ phận sau bằng nước muối hay nước thuốc tím. Nếu 12 giờ sau sinh mà không ra nhau thì phải can thiệp ngay.

Trên đây là cách chăm sóc bò mới sinh đúng kỹ thuật. Bà con nên áp dụng để đảm bảo bò khỏe mạnh, tránh mắc bệnh và nhanh có lứa tiếp theo.

 

Related posts

Mẫu thiết kế nhà 2 tầng mặt tiền 5m được ưa chuộng nhất hiện nay

Trịnh An Nhiên

Kỹ thuật nuôi gà sao thả vườn nhanh lớn, sạch bệnh

Trịnh An Nhiên

Bạn có biết: Những bộ phận cấu tạo nên sáo Dizi?

Trịnh An Nhiên

Leave a Comment