Image default
Tin tức

Cách thực hiện kê khai thuế và nộp thuế môn bài mới nhất

Căn cứ vào đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp và các cơ sở kinh doanh, thuế môn bài được cơ quan thuế thực hiện thu trực tiếp hàng năm. Mức thuế phải nộp được phân theo bậc, dựa vào số vốn điều lệ đăng ký kinh doanh hoặc doanh thu của năm liền trước. Ngoài những thắc mắc về cách xử lý lỗi hồ sơ chưa đăng ký nộp qua mạng, cách nộp thuế điện tử,… kế toán còn dành sự quan tâm về cách kê khai thuế và nộp thuế môn bài. Theo đó, hướng dẫn kê khai nộp thuế môn bài mới nhất sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

1. Bậc thuế môn bài hiện hành và mức thuế tương ứng với từng bậc

Bậc 1: Doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, mức thuế môn bài phải nộp là 3 triệu đồng;

Bậc 2: Doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 5 đến 10 tỷ đồng, mức thuế môn bài phải nộp là 2 triệu đồng;

Bậc 3: Vốn điều lệ của doanh nghiệp từ 2 tỷ đến dưới 5 tỷ đồng thì mức thuế môn bài cần nộp là 1.500.000 đồng;

Bậc 4: Doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 2 tỷ đồng thì mức thuế môn bài tương ứng cần nộp là 1 triệu đồng.

Đối với hộ kinh doanh cá thể thì thực hiện nộp thuế môn bài cho năm theo thu nhập ổn định tính trên 1 tháng, cụ thể: Thu nhập trên 1,5 triệu đồng/tháng thì mức thuế là 1 triệu đồng; Thu nhập từ 1-1,5 triệu đồng/tháng thì mức nộp thuế là 750.000 đồng; Thu nhập từ 500.000 – 750.000 đồng thì mức thuế tương ứng là 500.000 đồng; còn nếu thu nhập từ 300.000 đồng/tháng trở xuống thì mức thuế cần nộp là 50.000 đồng.

Riêng đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có biến động lớn về tình hình thì cơ quan thuế sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để xác định số thuế môn bài phải nộp cho phù hợp.

thuế môn bài

2. Hạn cuối nộp tờ khai thuế và số thuế môn bài

– Cuối ngày thứ ba mươi của tháng đầu tiên trong năm đối với người nộp thuế đã kê khai và nộp thuế môn bài các năm trước đó.

– Đối với DN mới đi vào hoạt động kinh doanh thì hạn là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

– Trường hợp DN đã được thành lập nhưng chưa đi vào hoạt động thì hạn là ngày thứ ba mươi kể từ ngày cấp giấy chứng nhận kinh doanh và đăng ký thuế hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, doanh nghiệp không tiếp tục lập lại tờ khai thuế môn bài lần nữa nếu không có sự thay đổi các yếu tố làm thay đổi mức thuế môn bài phải nộp mà hàng năm chỉ cần mang số tiền thuế môn bài nộp cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Nếu doanh nghiệp có sự thay đổi dẫn đến việc thay đổi số mức thuế thì thời hạn kê khai thuế và nộp thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của năm có sự thay đổi đó.

3. Hồ sơ kê khai nộp thuế môn bài

Là tờ khai thuế môn bài theo mẫu 01/MBAI ban hành theo thông tư số 156/2013/TT-BTC được ban hành bởi Bộ Tài chính. Các bạn phải lập tờ khai thuế MB theo mẫu này và nộp cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Tại sao các doanh nghiệp nên kê khai thuế qua mạng? 

Ưu điểm của việc kê khai thuế qua mạng đối với doanh nghiệp

4. Lưu ý một trường hợp phát sinh khi kê khai nộp thuế môn bài

– DN mới được thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng đầu năm thì thực hiện kê khai và nộp thuế môn bài cho cả năm đó.

– Nếu DN mới được thành lập, được đăng ký và cấp mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì thực hiện kê khai, nộp 1/2 số thuế môn bài phải nộp theo mức thuế quy định.

– Doanh nghiệp có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng không kê khai và đăng ký thuế, mã số thuế thì phải nộp mức thuế môn bài cả năm không phân biệt thời điểm phát sinh hoạt động kinh doanh là 6 tháng đầu năm hay cuối năm.
 

Related posts

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THI CÔNG SÀN NHỰA DÁN KEO VÂN GỖ CHO CÔNG TRÌNH NỘI THẤT THÊM SANG TRỌNG

Trịnh An Nhiên

Cách phân biệt cáp Anker thật và giả trên thị trường

Trịnh An Nhiên

Cá nhân có tài sản cho thuê dễ dàng nộp thuế điện tử

Trịnh An Nhiên

Leave a Comment