Image default
Công nghệ Tin tức

Ưu điểm của việc kê khai thuế qua mạng đối với doanh nghiệp

Nếu hiểu rõ về những quy định của kê khai thuế, kỳ thuế là gì, doanh nghiệp sẽ dễ dàng thực hiện đúng những thủ tục pháp lý theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh một số khó khăn khi kê khai thuế như cài đặt HTKK bị lỗi, tính thuế thu nhập cá nhân bị thiếu, chưa đầy đủ hồ sơ,… thì việc kê khai thuế cũng mang lại những lợi ích nhất định đối với doanh nghiệp và cả kế toán. Vậy những lợi ích đó cụ thể là gì? Sử dụng khai thuế qua mạng có phát sinh chi phí không? Trình tự đăng ký sử dụng khai thuế qua mạng gồm bước nào? Chúng ta cùng tìm câu trả lời sau khi tìm hiểu những thông tin sau đây nhé.

 

Lợi ích của việc kê khai thuế qua mạng 

1. Người nộp thuế có thể nộp hồ sơ khai thuế 24/24 giờ trong ngày, 7/7 ngày trong tuần mà không lệ thuộc giờ làm việc hành chính của cơ quan thuế.

2. Hồ sơ khai thuế qua mạng có tính pháp lý cao, dễ tổ chức lưu trữ lâu dài, giảm chi phí giấy tờ, in ấn, giảm chi phí thời gian nộp hồ sơ cho người nộp thuế.

3. Khi thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế, người nộp thuế có thể được cung cấp thêm những tiện ích khác thông qua cổng điện tử của cơ quan thuế. Trong trường hợp bị mất dữ liệu hồ sơ khai thuế , người nộp thuế có thể đề nghị cơ quan thuế hỗ trợ cung cấp ngược lại hồ sơ mà mình đã gửi trước đây mà không cần tốn nhiều công sức, thời gian đi lại.

4. Khi nộp hồ sơ khai thuế qua mạng, cơ quan thuế sẽ xử lý cập nhật dữ liệu tự động. Khâu này sẽ giúp tránh được sai sót trong khâu nhập tin, tạo điều kiện cho cơ quan thuế lưu trữ hồ sơ dưới dạng điện tử, tiết kiệm được ngân sách nhà nước trong công tác luân chuyển, lưu trữ hồ sơ.

 

kê khai thuế

 

Chi phí phát sinh khi kê khai thuế qua mạng 

1. Chi phí cho chữ ký số: Doanh nghiệp sẽ phải bỏ phí một lần cho thiết bị token khi đăng ký và chi phí duy trì chứng thực hàng năm.

2. Chi phí đối với việc sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai thuế qua mạng: Doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng phần mềm iHTKK của Tổng Cục Thuế được ban hành miễn phí hoặc sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai của các đơn vị dịch vụ T-VAN, tuy nhiên các dịch vụ này thì doanh nghiệp sẽ cần trả phí.

 

Điều kiện thực hiện nộp hồ sơ khai thuế qua mạng 

Doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện sau đây sẽ được tự nguyện đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng internet:

1. Là những tổ chức, cá nhân được cấp mã số thuế và đang kê khai nộp thuế thường xuyên.

2. Doanh nghiệp đã được cấp Chứng thư số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động.

3. Thực hiện lập hồ sơ khai thuế bằng phần mềm ứng dụng Hỗ trợ kê khai iHTKK của Tổng Cục Thuế (miễn phí) hoặc phần mềm hỗ trợ kê khai của các đơn vị làm dịch vụ T-VAN (có trả phí sử dụng) để kê khai thuế qua mạng.

4. Doanh nghiệp có khả năng truy cập và sử dụng mạng internet và có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với cơ quan thuế.

 

Hạn chế các đối tượng tự in, đặt in hóa đơn

Các bước quyết toán thuế TNCN cho cá nhân tự quyết toán thuế 

 

Trình tự đăng ký sử dụng khai thuế qua mạng

Bước 1: Đăng ký sử dụng chữ ký số (nếu sử dụng dịch vụ T-VAN thì bước 1 và 2 làm đồng thời).

Bước 2: Đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng iHTKK hoặc liên hệ đơn vị cung cấp dịch vụ T-VAN đề đăng ký sử dụng phần mềm khai thuế qua mạng.
 

Related posts

Cách đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu

Trịnh An Nhiên

Đừng bỏ qua những điều này khi phối màu trong thiết kế nội thất

Trịnh An Nhiên

Hướng dẫn đăng nhập thuế điện tử eTax

Trịnh An Nhiên

Leave a Comment