Image default
Tin tức

Hạn chế các đối tượng tự in, đặt in hóa đơn

Triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đang trở thành điểm nóng trong năm 2019 – 2020. Theo thống kê, hầu hết các ngành nghề kinh doanh, các doanh nghiệp lớn, các lĩnh vực đặc thù như vận tải đường sắt cũng đã chuyển sang sử dụng vé điện tử, hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Việc hạn chế các đối tượng tự in, đặt in hóa đơn cũng được quy định rõ ràng nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ việc hạn chế các đối tượng tự in, đặt in hóa đơn trong bài viết dưới đây.

Kể từ năm 2018 trở đi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân không thực hiện đặt in hóa đơn, cơ quan thuế sẽ thực hiện đặt in hóa đơn để bán cho các doanh nghiệp mới thành lập, hộ, cá nhân kinh doanh trong thời gian 6 tháng kể từ tháng thành lập.

Cũng trong thời gian này, cơ quan thuế sẽ hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp để chuyển sang áp dụng hóa đơn điện tử có mã hoặc hóa đơn điện tử không có mã theo quy định của pháp luật.

hóa đơn tự in

Đối với những hóa đơn do doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh đã đặt in trước ngày 01/01/2018 thì sẽ được tiếp tục sử dụng trong năm 2018, 2019. Sau khi sử dụng hết hóa đơn này doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã hoặc không có mã theo quy định của pháp luật

Riêng đối với các hàng hóa, dịch vụ đặc thù sử dụng tem, vé, thẻ là hóa đơn đặc thù có ghi mệnh giá, thì các doanh nghiệp, tổ chức vẫn thực hiện đặt in tem, vé, thẻ để sử dụng như hiện hành.
Đối với các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng hóa đơn tự in trực tiếp từ máy tính tiền thì vẫn được tiếp tục sử dụng như hiện hành tuy nhiên định kỳ chuyển dữ liệu cho cơ quan thuế để theo dõi, giám sát.

Như vậy có thể thấy, quy định này đã hạn chế các đối tượng tự in, đặt in hóa đơn nhằm khuyến khích các cá nhân, tổ chức chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Một trong những ngành đặc thù đã tiến hành chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có thể kể đến đó chính là ngành vận tải hành khách đường sắt. Việc sử dụng vé điện tử thay cho vé tàu như trước đây đã mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp. Trên vé điện tử vẫn thể hiện đầy đủ các nội dụng của khách hàng như: thông tin cá nhân của hành khách, chi tiết hành trình, mã code ma trận điểm ảnh (QR code)…

Như vậy, khi lên tàu thay vì phải ra tàu mua vé giấy thì giờ đây hành khách chỉ cần xuất trình thẻ lên tàu chứa thông tin vé điện tử có thông tin cá nhân khớp với giấy tờ tùy thân hoặc có thể sử dụng điện thoại thông minh lưu thông tin vé điện tử thay cho vé điện tử để lên tàu.

Bên cạnh đó, việc mua vé điện tử cũng trở nên dễ dàng hơn khi khách hàng hoàn toàn có thể truy cập trên website để mua vé, sau đó thông tin vé tàu điện tử sẽ được gửi thằng để hòm thư điện tử cá nhân của người mua. Như vậy, so với việc sử dụng vé giấy, vé điện tử mang lại nhiều lợi ích cho các khách hàng hơn rất nhiều, đặc biệt việc sử dụng vé điện tử sẽ hạn chế tối đa tình trạng xếp hàng ùn ứ mua vé tàu như trước đây.

Các bước quyết toán thuế TNCN cho cá nhân tự quyết toán thuế

Cách xử lý hóa đơn đối với kế toán nhà hàng

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các cá nhân, doanh nghiệp hiểu hơn về việc hạn chế các đối tượng được sử dụng hóa đơn tự in, đặt in và khuyến khích chuyển sang hình thức hóa đơn điện tử.

Related posts

Cận thị giả: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Trịnh An Nhiên

Hàn răng có đau không? Giải đáp thắc mắc về hàn răng

Trịnh An Nhiên

Đặc tính nổi bật và địa chỉ mua sàn gỗ châu Âu chất lượng và giá rẻ?

Trịnh An Nhiên

Leave a Comment