Image default
Tin tức

Chuột quang và chuột laser, chuột nào chơi game ngon hơn?

Đã qua rồi những thời của chuột trackball, ngày nay game thủ chỉ còn sự lựa chọn giữa chuột sử dụng mắt đọc laser hoặc quang học mà thôi. Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa hai đối tượng này thực sự gây khá nhiều khó khăn cho mọi người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét giữa chuột laser và chuột quang học để xem chúng hoạt động như thế nào, khả năng của chúng ra sao và cuối cùng chọn ra loại nào tốt hơn cho việc chơi game.

  • Cơ chế hoạt động:

Cả chuột quang và laser dựa vào cảm biến CMOS để phân tích bề mặt chúng được đặt lên và xác định khoảng cách và tốc độ của chuyển động bằng cách phân tích trên hàng ngàn hình ảnh kỹ thuật số mỗi giây.

Điều khác biệt giữa 2 loại chuột này là phương tiện mà chúng chiếu sáng trên bề mặt. Cụ thể, một con chuột quang sử dụng ánh sáng LED trong khi chuột laser sử dụng laser.

  • Độ nhạy:

Độ nhạy của chuột được đo bằng số điểm ảnh trên 1 inch vuông, thường được viết tắt và được gọi là DPI (Dots Per Inch). Chỉ số này từng được quan tâm nhiều hơn trong quá khứ khi khoảng cách DPI giữa chuột quang và chuột laser có ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, ngày nay, ngay cả chuột chơi game giá rẽ cũng có thể có DPI trên 1000.

Một lý do khác khiến chỉ số DPI ngày nay không còn quan trọng nhiều khi chọn chuột là vì những tiến bộ công nghệ đã phát triển cảm biến CMOS hiện nay quá tiên tiến đến mức cả những con chuột có DPI 3 chữ số cũng có thể đạt được độ chính xác vượt trội.

  • Độ chính xác:

Một sự khác biệt có ý nghĩa hơn giữa ánh sáng LED (trên chuột quang) và ánh sáng laser (trên chuột laser) là độ chính xác trong việc phân tích bề mặt chúng đặt lên.

Ánh sáng laser có khả năng phân tích bề mặt chính xác, phải nói là cực kỳ chính xác. Do ánh sáng laser có thể xuyên qua bề mặt mà nó được đặt trên, còn ánh sáng LED thì không. Nên, laser có thể phân tích dữ liệu chi tiết hơn nhiều. Tuy nhiên, yếu tố này cũng có mặt hạn chế, vì nếu sử dụng chuột laser đang chuyển động chậm thì dẫn đến phân tích quá mức bề mặt dẫn đến sự chập chờn không mong muốn.

Ngoài ra, chuột laser có thể hoạt động trên hầu hết mọi bề mặt, trong khi chuột quang thì không. Do thực tế là chuột quang đang sử dụng ánh sáng để chiếu sáng, nó cần phải được đặt trên một bề mặt không phản xạ để đạt được sự chính xác. Nếu được sử dụng trên bất kỳ bề mặt nào quá bóng hoặc

  • Giá thành:

Giá thành là một yếu tố khác được quan tâm nhiều trong khoảng thời gian trước đây, khi mà chuột quang là giải pháp chơi game hợp bình dân và chuột laser là phân khúc cao cấp. Ngày nay, khoảng cách giá thành giữa 2 loại chuột này không còn tồn tại.

Ngày nay, bạn hoàn toàn có thể gặp những chuột laser có giá thành rất rẽ, còn chuột quang có giá thành có khuynh hướng cao hơn một chút, được trang bị các nút chức năng bổ sung và đèn màu thẩm mỹ, nhưng giá cao không có nghĩa là hiệu suất tốt hơn.

Nói chung, tốt nhất là nên bám vào phạm vi giá 500k – 1500k để có trải nghiệm tốt nhất. Nếu giá thành thấp hơn vì bất cứ lý do gì thì bạn có nguy cơ một con chuột chất lượng thấp hơn về kết cấu và hiệu suất, và nếu giá thành cao hơn thì chủ yếu chỉ là do một mánh lới quảng cáo tiếp thị hoặc những tính năng phụ khác.

Tóm lại, chuột laser có độ nhạy cao, có thể sử dụng trên hầu hết mọi bề mặt (kể cả bề mặt trong suốt). Còn chuột quang nói chung có độ chính xác cao và có giá thành tương xứng với chất lượng sản phẩm. Nhìn chụng, nếu dùng để chơi game thì chuột quang sẽ tốt hơn với độ chính xác cao hơn nhưng phải được được trang bị mousepad tốt. Tùy theo nhu cầu để bạn lựa chọn loại chuột phù hợp với nhu cầu của mình

Xem thêm:

Mẹo sửa chuột máy tính bị hỏng con lăn

Khám phá TOP 5 khách sạn Sapa tốt nhất 2019

Chia sẻ cho bạn kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc tự túc

Related posts

Bạn có biết: Những bộ phận cấu tạo nên sáo Dizi?

Trịnh An Nhiên

Làm sao để kéo dài tuổi thọ của đèn led panel?

Trịnh An Nhiên

KHÁM PHÁ ĐỒNG CỪU AN HÒA , NINH THUẬN

Trịnh An Nhiên

Leave a Comment