Image default
Tin tức

Ưu điểm và nhược điểm của sáo bầu mà người chơi cần biết

Thực tế, có nhiều người chơi trong quá trình học thổi sáo bầu vẫn còn rất mơ hồ về ưu điểm và nhược điểm của loại sáo này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm những thông tin về ưu điểm và nhược điểm của sáo bầu mà người chơi nên biết. 

Ưu điểm của sáo bầu

Ưu điểm đầu tiên của sáo bầu đó chính là âm sáo. Khi thổi, sáo bầu thường phát ra âm sáo mang âm hưởng đặc trưng của núi rừng, vùng dân tộc vì vậy tạo được sự du dương, trầm bổng và dễ đi vào lòng người cho bản nhạc được thổi nên. Đây cũng chính là lý do khiến cho sáo bầu được nhiều chơi yêu thích và sử dụng phổ biến. 

Ưu điểm và nhược điểm của sáo bầu mà người chơi cần biết

Âm sắc của sáo bầu thường mang âm hưởng đặc trưng của núi rừng 

Ưu điểm thứ hai của sáo bầu đó chính là được cấu tạo với bộ phận khớp nối (một số loại sáo bầu không có khớp nối). Nhờ có bộ phận này mà khi thổi sáo bầu, nếu lam đồng của sáo bị trục trặc gì thì người chơi có thể tháo bộ phận khớp nối ra để điều chỉnh lại. 

Ưu điểm tiếp theo của sáo bầu mà được nhiều người chơi đánh giá cao đó chính là độ bè của âm sáo, nhờ hai thanh bè được gắn vào hai bên thân sáo. Trong quá trình thổi, nếu bịt đầu hai thanh bè này thì âm sáo sẽ bị điếc và không thể thổi được.

Ưu điểm và nhược điểm của sáo bầu mà người chơi cần biết

Sáo bầu được cấu tạo hai thanh bè nhằm tạo độ bè cho âm sáo 

Hiện nay, hầu hết các loại sáo bầu đều được chế tạo với hình thức vô cùng đẹp mắt, được chạm khắc hoa văn vô cùng tinh xảo, cùng các loại màu sắc khác nhau.Vì vậy, người chơi có thể sử dụng sáo bầu như một vật phẩm trang trí. 

Nhược điểm của sáo bầu 

Bên cạnh những ưu điểm thì sáo bầu vẫn có một số nhược điểm mà người chơi có thể hoàn toàn khắc phục được trong quá trình học thổi sáo bầu. Đầu tiên, đó là việc thổi sáo bầu khá tốn hơi. Do đặc điểm cách thổi sáo bầu là thổi dọc và thổi hơi qua một khoảng không khí lớn là ống bầu nên đòi hỏi người chơi phải sử dụng khá nhiều hơi. 

Đồng thời, lực hơi tác động lên thân sáo cũng cần đủ mạnh để âm sáo có thể phát ra được chuẩn nhất. Do vậy, khi mới bắt đầu học thổi sáo người chơi sẽ cảm thấy khá nặng nề và khó khăn, thậm chí là hụt hơi trong khi thổi khiến âm sáo không thể phát ra được.

Ưu điểm và nhược điểm của sáo bầu mà người chơi cần biết

Việc thổi sáo bầu thì khá tốn hơi và cần nhiều kỹ thuật kết hợp 

Tuy nhiên, nhược điểm này thì có thể khắc phục được bằng việc sử dụng các kỹ thuât như đánh lưỡi, rung hơi… Và sau một thời gian sử dụng, người chơi sẽ cảm thấy việc thổi sáo bầu khá dễ dàng.

Trên đây là những ưu điểm và nhược điểm của sáo bầu (sáo ngọc) mà người chơi nên biết, nhằm giúp cho quá trình học thổi sáo được thuận lợi và dễ dàng hơn. 

>>Xem thêm:

Điểm mặt những cách chọn mua sáo mèo đúng chuẩn

Hướng dẫn cách thổi sáo trúc đúng cách

Related posts

Hướng dẫn chọn bộ bàn ăn thông minh nhập khẩu

Trịnh An Nhiên

Bí quyết làm nước chấm thịt nướng kiểu Nhật chuẩn vị

Trịnh An Nhiên

Chọn đồng hồ nam Casio theo 12 con giáp (Phần 2)

Trịnh An Nhiên

Leave a Comment