Image default
Tin tức

Sâu răng – Dấu hiệu, Phòng ngừa và 4 cách điều trị sâu răng

Sâu răng có thể xuất hiện khi axit được sản xuất từ ​​mảng bám, tích tụ trên răng của bạn. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ nặng hơn, gây ra các bệnh lý khác hoặc các biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây của Nha khoa Quốc tế 108 sẽ cung cấp đến bạn đọc các thông tin về việc điều trị sâu răng cũng như cách để ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

Mục lục


Biểu hiện của sâu răng

Sâu răng có thể không gây đau đớn. Tuy nhiên, nếu bạn bị sâu răng, bạn có thể có:

  • Đau răng  – đau liên tục khiến bạn mất tỉnh táo hoặc thỉnh thoảng đau dữ dội mà không có nguyên nhân rõ ràng.
  • Răng bạn có thể sẽ bị nhạy cảm hơn trước rất nhiều. Có thể đau, ê buốt khi ăn bất kỳ đồn ăn gì có vị ngọt, chua nóng hoặc là lạnh
  • Đốm xám, nâu hoặc đen xuất hiện trên răng của bạn
  • Hôi miệng.

Biểu hiện của sự sâu răng

Biểu hiện của sự sâu răng

Đọc thêm:

Điều trị sâu răng hiệu quả

Bạn cần kiểm tra định kỳ để có thể xác định ra hiện tượng sâu răng cũng như các vấn đề về răng miệng khác. Nếu phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ dễ dàng và tiện lợi hơn, tránh gây những biến chứng nghiêm trọng mà con người không thể lường trước được.

Tuỳ thuộc vào mức độ sâu răng cũng như tình hình răng miệng cụ thể mà các cách điều trị sâu răng cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo các cách điều trị sâu răng sau đây:

Phương pháp điều trị bằng florua

Khi răng của bạn mới bắt đầu có dấu hiệu sâu răng, nghĩa là răng cần được khôi phục men răng. Chính vì vậy, biện pháp được đề xuất ở đây chính là điều trị bằng fluoride.

Điều trị sâu răng bằng phương pháp florua

Điều trị sâu răng bằng phương pháp florua

Trám răng  

Trám răng chính là phương pháp phục hình răng. Đây chính là phương pháp điều trị chính và được sử dụng nhiều nhất. Khi răng không còn ở giai đoạn đầu, bước qua giai đoạn tiến triển thì trám răng là điều cần thiết. Các chất liệu trám răng sẽ tuỳ thuộc vào nhu cầu và khả năng kinh tế của bệnh nhân. Cũng có thể làm chất liệu composite, amalgam, sứ, …

Bọc răng sứ 

Đối với sâu răng rộng hoặc răng yếu, bạn có thể cần bọc răng – một lớp phủ được trang bị tùy chỉnh thay thế toàn bộ thân răng tự nhiên của răng. Nha sĩ của bạn khoan đi tất cả các khu vực sâu răng và đủ phần còn lại của răng của bạn để đảm bảo phù hợp.

Khi răng bị sâu nặng có thể cân nhắc đến phương pháp điều trị là bọc răng sứ

Khi răng bị sâu nặng có thể cân nhắc đến phương pháp điều trị là bọc răng sứ

Nhổ răng

Một khi tình trạng sâu răng đã quá nghiêm trọng, không thể phục hồi và điều trị nữa thì nhổ răng là điều cần phải là. Nó sẽ loại bỏ sự đau nhức cũng như không gây ảnh hưởng cho toàn bộ hàm răng. Bệnh nhân cũng có thể cân nhắc để tiên shanfh cấy ghép nha khoa, thay thế chiếc răng bị  nhổ bằng răng khác.

Ngăn ngừa sâu răng 

Ngăn ngừa hiện tượng sâu răng 

Ngăn ngừa hiện tượng sâu răng 

Mặc dù sâu răng là một vấn đề phổ biến, nhưng nó thường hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Cách tốt nhất để tránh sâu răng là giữ cho răng và nướu của bạn khỏe mạnh nhất có thể. Bạn nên:

  • Đến nha sĩ thường xuyên – nha sĩ sẽ quyết định tần suất họ cần gặp bạn dựa trên tình trạng miệng, răng và nướu của bạn.
  • Cắt giảm thực phẩm và đồ uống có đường và tinh bột, đặc biệt là giữa các bữa ăn hoặc trong vòng một giờ sau khi đi ngủ – một số loại thuốc cũng có thể chứa đường, vì vậy tốt nhất là tìm các chất thay thế không đường nếu có thể.
  • Chăm sóc răng và nướu của bạn – đánh răng đúng cách bằng kem đánh răng có fluoride hai lần một ngày, sử dụng chỉ nha khoa và bàn chải kẽ răng ít nhất một lần một ngày.
  • Tránh hút thuốc hoặc uống rượu quá mức – thuốc lá có thể cản trở sản xuất nước bọt, giúp giữ cho răng của bạn sạch sẽ, và rượu có thể góp phần vào sự ăn mòn men răng.

Điều trị sâu răng là một vấn đề quan trọng và bạn cần phải chú trọng đến. Hy vọng, các thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề điều trị sâu răng cũng như cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả.

Related posts

Nên hay không nên lựa chọn bàn ghế ăn giá rẻ

Trịnh An Nhiên

Những ưu điểm và hạn chế của dịch vụ vận chuyển qua chành xe

Trịnh An Nhiên

Tìm hiểu về diệt tủy răng bằng thuốc

Trịnh An Nhiên

Leave a Comment