Image default
Tin tức

Hóa đơn không chịu thuế GTGT có phải thực hiện kê khai không?

Hóa đơn là một trong những chứng từ của doanh nghiệp để kê khai, tính thuế và khấu trừ thuế tuy nhiên không phải hóa đơn nào cũng được kê khai, khấu trừ thuế. Ngoài việc tham khảo về phần mềm hóa đơn điện tử để chuẩn bị cho việc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn mua vào không chịu thuế GTGT có phải kê khai không cũng là điều kế toán quan tâm. Cách kê khai hóa đơn không chịu thuế GTGT sẽ được hướng dẫn chi tiết sau đây.

1. Cách kê khai hóa đơn đầu ra không chịu thuế GTGT

– Kê khai doanh thu vào Chỉ tiêu 26 trên Tờ khai thuế 01/GTGT.

– Nếu DN chỉ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT: Người nộp thuế GTGT là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế GTGT. Do đó trường hợp người nộp thuế chỉ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT thì không phải kê khai, nộp thuế GTGT. Nếu phát sinh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế GTGT thì người nộp thuế sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế và tiến hành nộp thuế theo quy định.

thuế GTGT

2. Cách kê khai hóa đơn đầu vào không chịu thuế GTGT

– Đối với hóa đơn đầu vào không chịu thuế GTGT không phải kê khai: Các hóa đơn của hàng hóa, dịch vụ mua vào thuộc đối tượng không chịu thuế thì không phải kê khai trên bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào theo quy định tại Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 và Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/08/2014 (Thông tin tham khảo tại Công văn số 4943/TCT-CS của Tổng cục Thuế về việc kê khai các hóa đơn của hàng hóa, dịch vụ mua vào không chịu thuế GTGT).

Kế toán lưu ý: Do phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK đã bỏ các Phụ lục 01, 02 nên các bạn sẽ không phải kê khai trên đó nữa. Kế toán có thể kê khai số tiền đó vào Chỉ tiêu 23 trên Tờ khai thuế giá trị gia tăng 01/GTGT.

– Đối với hóa đơn đầu vào là hóa đơn trực tiếp có kê khai: Theo công văn 3430/TCT-KK của Tổng cục Thuế về việc hướng dẫn kê khai đối với hóa đơn bán hàng thông thường: Hóa đơn bán hàng thông thường không phải là hóa đơn giá trị gia tăng không nên kê vào bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào (mẫu 01-2/GTGT) đối với người nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. 

Cách thực hiện kê khai thuế và nộp thuế môn bài mới nhất  

Tại sao các doanh nghiệp nên kê khai thuế qua mạng?

Hóa đơn không chịu thuế GTGT được viết thế nào?

Căn cứ điểm 2.1 Phụ lục 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài Chính thì Tổ chức nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng, đối tượng được miễn thuế GTGT thì sử dụng hóa đơn GTGT, trên hóa đơn GTGT chỉ ghi dòng giá bán là giá thanh toán, dòng thuế suất, số thuế GTGT không ghi và gạch bỏ.

Nếu doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế nhưng có hoạt động kinh doanh vàng, bạc, đá quý nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp thì sử dụng hóa đơn bán hàng cho hoạt động kinh doanh vàng, bạc, đá quý.

Như vậy, những mặt hàng không chịu thuế thì khi viết hóa đơn GTGT kế toán chỉ ghi dòng giá bán là giá thanh toán, dòng thuế suất, số thuế GTGT không ghi và gạch bỏ.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây, kế toán có thể tham khảo thêm thông tin hữu ích, phục vụ quá trình xử lý nghiệp vụ tốt hơn, giúp nâng cao hiệu suất và hiệu quả công việc đồng thời tăng thêm kinh nghiệm trong nghề kế toán của mình.

Related posts

Những ưu điểm vượt trội khi sử dụng bếp nướng điện Hàn Quốc

Trịnh An Nhiên

Tìm hiểu kỹ thuật in ấn chất lượng cao

Trịnh An Nhiên

Gợi ý cách làm bò khô cực đơn giản tại nhà

Trịnh An Nhiên

Leave a Comment